CÁC HÃNG TÀU CONTAINER SẼ PHẢI CHIẾN ĐẤU VỚI NHAU TRONG NĂM 2023

Một triệu TEU công suất của các hãng tàu container có thể không hoạt động vào năm 2023 khi nhu cầu giảm, giá cước giảm và niềm tin kinh tế xấu đi.

Nền tảng giá cước vận chuyển hàng hóa Xeneta cho biết về triển vọng năm 2023 rằng khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển có thể giảm tới 2,5% vào năm 2023 trong một môi trường thị trường cực kỳ thách thức.

Giám đốc điều hành Xeneta, Patrik Berglund, cho biết: “Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ăn mòn sức chi tiêu của người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng giảm nhu cầu với những hàng hóa nhập khẩu bằng container. Không có dấu hiệu của một loại thuốc chữa bách bệnh toàn cầu để khắc phục điều đó, chúng tôi cho rằng khối lượng vận chuyển hàng hóa đường biển sẽ giảm, có thể khoảng 2,5%. Điều đó nói rằng, nếu tình hình kinh tế xấu đi hơn nữa, nó có thể còn nhiều hơn nữa.”

Làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế mà thị trường đang phải đối mặt, đội tàu container toàn cầu dự kiến sẽ phát triển vào năm tới, với công suất bổ sung 1,65 triệu teu sẽ gia nhập vào các đội tàu.

“Một số hoạt động phá dỡ [tàu cũ] sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng đó, nhưng chúng tôi vẫn dự báo công suất sẽ tăng 5,9%. Berglund cho biết ngay cả khi số lượng phá dỡ tăng gấp đôi so với mức dự báo hiện tại của chúng tôi, ngành vận tải container vẫn sẽ có khả năng mở rộng gần 5%".

Berglund cho biết nhu cầu giảm và công suất ngày càng tăng là một công thức cổ điển dẫn đến tình trạng dư thừa công suất, một yếu tố mà Xeneta dự đoán sẽ dẫn đến việc công suất lên đến 1 triệu teu không hoạt động, “thậm chí có thể nhiều hơn”. Đội tàu hiện tại không hoạt động gần bằng 0 sau khi các công ty săn lùng tàu để đưa vào hoạt động trong thời kỳ thị trường vận chuyển hàng hóa tăng cao do đại dịch gây ra gần đây.

Berglund cho biết: “Các hãng vận tải đã tỏ ra thành thạo trong việc bảo vệ và tăng giá cước trong thời kỳ COVID, nhưng với công suất quá lớn và tình trạng tắc nghẽn cảng giảm bớt, trên hầu hết các tuyến đường thương mại chính, họ sẽ phải chiến đấu với nhau vào năm 2023”.

Xeneta cho biết, giá cước thị trường giao ngay đã giảm và có thể về mức trước đại dịch trên một số tuyến vào năm 2023, và giá cước dài hạn sẽ giảm mạnh khi các hợp đồng cố định ở mức cao nhất của thị trường hết hạn và những thay thế của chúng phản ánh thực tế thị trường mới.

“Đối với các cuộc đàm phán hợp đồng sắp tới, bắt buộc phải theo dõi dữ liệu thị trường mới nhất để đạt được giá trị tối ưu. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán đó sẽ khó khăn cho tất cả các bên. Các hãng vận chuyển sẽ rất cần đến khối lượng, nhưng đồng thời, các chủ hàng sẽ không có được khối lượng lớn để có được mức giá tốt nhất. Những gì chúng ta có thể thấy là các Công ty giao nhận vận tải là những người chiến thắng lớn, vì họ có thể tìm thấy một điểm hấp dẫn, phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi chơi thị trường ngắn hạn với các hãng vận tải. Bất chấp điều đó, có cả cơ hội và thách thức phía trước, trong ngắn hạn và dài hạn,” Berglund nói.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ZIM cảnh báo sẽ ngừng dịch vụ trên tuyến xuyên Thái Bình Dương nếu giá cước quá thấp

Các hợp đồng hàng năm đang được đàm phán giữa các chủ hàng và các hãng tàu container trên tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương. ZIM cảnh báo nếu giá cước quá thấp, hãng sẽ ngừng vận chuyển

OOCL: Sản lượng container giảm nhưng lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022

Orient Overseas (International) Limited, công ty mẹ của hãng tàu OOCL đã công bố kết quả kinh doanh cả năm cho năm 2022, với doanh thu đạt được 19,82 tỷ USD và lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) đạt 10,089 tỷ USD.

Cụm ngành kinh tế và liên kết trong logistics

Thực ra, lâu nay Việt Nam đã quan tâm đến quy hoạch vùng, không chỉ các tỉnh, mà cả cấp huyện đều có quy hoạch khu công nghiệp... Tuy nhiên, năng lực thực hiện cụm kinh tế ngành chỉ dừng lại trên ý tưởng, quy hoạch, không thành công trên thực tế.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CHÚC MỪNG SINH NHẬT CÁC CBNV CÓ NGÀY SINH VÀO THÁNG 3/2023

Tiếp nối các hoạt động nội bộ của doanh nghiệp, trong tháng 3 này, Glotrans đã tổ chức mừng sinh nhật các CBNV của các văn phòng Glotrans trên toàn hệ thống.

GLOTRANS ĐÀ NẴNG THAM DỰ BUỔI GẶP MẶT HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP VÀ HỘI VIÊN VCCI

Trong chiều ngày 21/03/2023 vừa qua, Đại diện Glotrans Đà Nẵng – Phó Giám Đốc Nguyễn Thị Mỹ Hiền và Đại diện Glotrans Quy Nhơn – Phó Giám Đốc Võ Văn Phúc Quý đã tham dự buổi gặp mặt các hội viên của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Glotrans Việt Nam - Thành viên của World Cargo Alliance

Mang trong mình khát vọng vươn tầm quốc tế, Glotrans không ngừng tăng cường xây dựng quan hệ hợp tác với các đối tác trên toàn cầu bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, không thể không kể tới việc tham gia các tổ chức hàng đầu thế giới về vận chuyển, đặc biệt là việc trở thành hội viên WCA