CÁC NGHIỆP ĐOÀN VẬN TẢI NAM PHI ĐE DỌA HÀNH ĐỘNG ĐÌNH CÔNG VÌ TRANH CHẤP LƯƠNG

Liên minh Vận tải Quốc gia Thống nhất của Nam Phi (UNTU) đã gửi một thông báo 48 giờ tới nhà điều hành bến tàu lớn của nước này là Transnet, cho thấy ý định của liên minh bắt đầu hành động đình công từ ngày 6 tháng 10 lúc 00:01 sáng (giờ địa phương).

UNTU tuyên bố rằng Transnet đã trì hoãn đàm phán lương trong nhiều tháng và vẫn chưa đưa ra "đề nghị hợp lý" cho nhân viên của mình.

Theo UNTU, Transnet đã mở các đề xuất đàm phán lương của họ ở mức 1% trên toàn bộ nhân viên (ATB) cho tất cả nhân viên, trong khi không có đề xuất nào khác từ người lao động được xem xét. "Những đề xuất này bao gồm, trong số những đề xuất khác, tăng trợ cấp nhà ở, trợ cấp ca, trợ cấp hỗ trợ y tế và không nghỉ việc," công đoàn lưu ý.

Lao động cho biết họ đã đề xuất một thỏa thuận tăng lương trong ba năm, nhưng sau ba vòng đàm phán, Transnet hầu như không thay đổi đề xuất của họ và chỉ chuyển một chút về "phụ cấp không đáng kể" như phụ cấp ca và phụ cấp dự phòng nhưng vẫn duy trì mức 1% của họ trên toàn diện (ATB) tăng. Sau đó, các bên gặp bế tắc và tranh chấp được tuyên bố.

Sau hai ngày hòa giải, Transnet đã đề xuất đề nghị cuối cùng của họ, một lần nữa không giải quyết các khía cạnh trọng yếu của sự gia tăng liên quan đến CPI trên toàn diện, tăng trợ cấp y tế và tăng trợ cấp nhà ở, theo UNTU, và giấy chứng nhận không giải quyết đã được cấp. vào ngày 25 tháng 8 năm 2022.

Sau cảnh báo của UNTU về thông báo hành động công nghiệp đang chờ xử lý, Transnet đã yêu cầu một cuộc họp với Lao động và cuối cùng cung cấp cho Lao động một đề xuất tiền lương sửa đổi vào ngày 3 tháng 10 năm 2022, bao gồm việc tăng 1,5% đối với một số yếu tố thù lao có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, trả sau cho giai đoạn 1 tháng 4 năm 2022 - 30 tháng 9 năm 2022 sẽ chỉ được thanh toán vào tháng 1 năm 2023 trở đi thành ba “đợt” bằng nhau vào cuối tháng 1 năm 2023, cuối tháng 2 năm 2023 và cuối tháng 3 năm 2023 và như vậy sẽ được tính theo tỷ lệ cho nhân viên bắt đầu sau ngày 1 tháng 4 năm 2022, ex-gratia lumpsum vào cuối tháng 4 năm 2023 là R10.000 (567 đô la Mỹ) trước thuế và thỏa thuận một năm.

UNTU đã từ chối lời đề nghị trả lương của Transnet, mô tả đó là một "sự xúc phạm đối với các thành viên của chúng tôi, những người đã đặt mọi thứ vào ranh giới để giúp đưa công ty này trở lại đúng hướng."

Mặt khác, Transnet tin rằng lời đề nghị mới là công bằng và hợp lý với những thách thức về tài chính và hoạt động hiện tại, đồng thời nói thêm rằng đây là "thỏa thuận tốt nhất có thể được thực hiện ngay bây giờ."

Nhà điều hành cảng đã viết, "Transnet đã liên tục đưa ra quan điểm rằng hóa đơn tiền lương của họ hiện chiếm hơn 66% chi phí hoạt động hàng tháng. Điều này không bền vững, đặc biệt là với hiệu quả hoạt động và tài chính hiện tại."

UNTU cho biết trong một tuyên bố, "Bắt tay vào hành động công nghiệp được bảo vệ luôn là biện pháp cuối cùng, tuy nhiên, đó là quyền mà các Thành viên UNTU đã quyết định thực hiện do thực tế là đề nghị tăng lương mà Transnet đưa ra hoàn toàn không đúng với nhu cầu các thành viên của chúng tôi và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng."

"Transnet và các cổ đông của nó (nhân tiện là Chính phủ) phải đưa ra đề nghị tăng lương phù hợp với việc tăng chi phí sinh hoạt, chi phí nhà ở, chi phí y tế, nhà ở và tất nhiên, CPI hiện đang ở mức 7,6%" công đoàn nói thêm.

Ngoài ra, Liên minh Công nhân Đồng minh và Vận tải Nam Phi đã thông báo rằng họ cũng sẽ đình công từ ngày 10 tháng 10, sau khi từ chối lời đề nghị tương tự.

Vào ngày 4 tháng 10, Transnet cho biết họ đã đệ đơn lên Ủy ban Trọng tài và Hòa giải Nam Phi (CCMA) để triệu tập các cuộc thảo luận hòa giải về các cuộc đàm phán tiền lương hiện tại.

TIN TỨC LIÊN QUAN

OOCL: Sản lượng container giảm nhưng lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022

Orient Overseas (International) Limited, công ty mẹ của hãng tàu OOCL đã công bố kết quả kinh doanh cả năm cho năm 2022, với doanh thu đạt được 19,82 tỷ USD và lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) đạt 10,089 tỷ USD.

Cụm ngành kinh tế và liên kết trong logistics

Thực ra, lâu nay Việt Nam đã quan tâm đến quy hoạch vùng, không chỉ các tỉnh, mà cả cấp huyện đều có quy hoạch khu công nghiệp... Tuy nhiên, năng lực thực hiện cụm kinh tế ngành chỉ dừng lại trên ý tưởng, quy hoạch, không thành công trên thực tế.

Bộ Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Kim ngạch xuất nhập khẩu có xu hướng giảm trong 2 tháng đầu năm. Bộ Công Thương đang tích cực đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CHÚC MỪNG SINH NHẬT CÁC CBNV CÓ NGÀY SINH VÀO THÁNG 3/2023

Tiếp nối các hoạt động nội bộ của doanh nghiệp, trong tháng 3 này, Glotrans đã tổ chức mừng sinh nhật các CBNV của các văn phòng Glotrans trên toàn hệ thống.

GLOTRANS ĐÀ NẴNG THAM DỰ BUỔI GẶP MẶT HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP VÀ HỘI VIÊN VCCI KHU VỰC MIỀN TRUNG -TÂY NGUYÊN

Trong chiều ngày 21/03/2023 vừa qua, Đại diện Glotrans Đà Nẵng – Phó Giám Đốc Nguyễn Thị Mỹ Hiền và Đại diện Glotrans Quy Nhơn – Phó Giám Đốc Võ Văn Phúc Quý đã tham dự buổi gặp mặt các hội viên của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Glotrans Việt Nam - Thành viên của World Cargo Alliance

Mang trong mình khát vọng vươn tầm quốc tế, Glotrans không ngừng tăng cường xây dựng quan hệ hợp tác với các đối tác trên toàn cầu bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, không thể không kể tới việc tham gia các tổ chức hàng đầu thế giới về vận chuyển, đặc biệt là việc trở thành hội viên WCA