HẢI QUAN TP. HỒ CHÍ MINH ĐỀ XUẤT HƯỚNG GIẢM ÙN TẮC TẠI CẢNG CÁT LÁI

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức báo cáo kết quả sơ bộ khảo sát Đề án: “ Tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái”

Tham dự có ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, và ông Michael Greene - Giám đốc USAID Việt Nam. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các đơn vị trực thuộc Tổng cục Hải quan, Cục Hàng Hải - Bộ Giao thông - Vận tải, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và các cơ quan cảng vụ cảng Cát Lái.

Năm 2019, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thực hiện chương trình đột phá trong công tác tạo thuận lợi thương mại, là đơn vị chủ trì xây dựng và triển khai “Đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái” với mục tiêu cụ thể: Cắt giảm thủ tục, tăng cường ứng dụng CNTT để rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm chi phí đi lại cho doanh nghiệp; Giảm ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và giao thông xung quanh cảng; Nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với quá trình thực hiện thủ tục hải quan; Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, phát triển kinh tế bền vững; Nâng cao thứ bậc về Chỉ số hiệu quả logistics, chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam.

Ngay sau khi triển khai nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. Đặc biệt, “Đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái” của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm và tài trợ của Tổ chức USAID - Hoa Kỳ.

Đề án là bước đột phá mới thể hiện sự quyết tâm của tập thể Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cụ thể hóa chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong việc cải cách nhanh, hiện đại hóa mạnh, xây dựng hệ thống dịch vụ tiện ích về hải quan, hiện thực hóa mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội ước tính 5.000 ngàn tỷ đồng/năm.

Đề án cũng nâng cao khả năng liên kết vùng, gia tăng khả năng lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu từ cảng Cát Lái đến khu vực vành đai và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Michael Greene - Giám đốc USAID Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh qua việc triển khai đề án giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái, hy vọng đề án sẽ được triển khai nhân rộng, đồng thời cam kết sẽ hợp tác và hỗ trợ với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thực hiện đề án, qua đó góp phần nâng cao tăng trưởng thương mại của Việt Nam.

USAID cam kết tiếp tục phối hợp cùng các bên liên quan thuộc Chính phủ Việt Nam hoàn thành khảo sát và xây dựng các giải pháp chiến lược nhằm giảm bớt thời gian và chi phí thương mại, từ đó đẩy mạnh hơn nữa thương mại song phương lành mạnh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đề án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ hiện đang phối hợp với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành khảo sát sơ bộ nhằm xây dựng Đề án giảm ùn tắc và tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái. Nghiên cứu sẽ xem xét một cách tổng thể các hoạt động và nghiệp vụ hải quan tại cảng nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động, các nút thắt vướng mắc, thời gian lưu bãi.

Đồng thời đề xuất các chiến lược và giải pháp dưới hình thức một kế hoạch hành động. Kế hoạch này dự kiến sẽ xác định những cách thức để giảm thiểu ùn tắc, trong đó có thể đề xuất bố trí mới hoặc mở rộng cơ sở vật chất cũng như đưa ra các giải pháp về công nghệ thông tin có thể thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân.

Kết quả khảo sát là góc nhìn khách quan từ các chuyên gia trong và ngoài nước của Dự án đối với tình trạng ùn tắc hàng hoá tại Cảng Cát Lái. Là cơ sở để Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ củng cố thêm các luận chứng mang tính khoa học để phục vụ công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi thương mại một cách triệt để, mạnh mẽ hơn nữa.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chuyển đổi số logistics Việt Nam: Từ “mạnh ai nấy làm” đến nền tảng tích hợp toàn chuỗi

Trong vài năm trở lại đây, “chuyển đổi số logistics” xuất hiện dày đặc trên các diễn đàn. Nhưng nếu nhìn vào vận hành thực tế của nhiều doanh nghiệp, bức tranh vẫn khá quen thuộc: mỗi khâu một phần mềm, nhiều thao tác vẫn dựa trên Excel và điện thoại, dữ liệu “kẹt” trong từng bộ phận

Ngành Giấy Việt Nam: Phục Hồi Mạnh Mẽ Nhờ Bao Bì Xanh Và Kinh Tế Tuần Hoàn

Sau giai đoạn đầy thách thức do biến động thị trường toàn cầu, ngành giấy Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi mới với những tín hiệu lạc quan. Không chỉ dừng lại ở việc khôi phục sản lượng, ngành giấy đang chứng kiến một cuộc cải tổ sâu rộng về cấu trúc, nơi mà bao bì bền vững và kinh tế tuần hoàn trở thành những nhân tố quyết định "cuộc chơi" trong tương lai.

Cuộc đua SGN – SIN – BKK – KUL – CGK trên bầu trời logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục dịch chuyển và ngành vận tải hàng không bước vào giai đoạn tái cấu trúc sau đại dịch, Đông Nam Á đang nổi lên như một trung tâm logistics hàng không chiến lược của thế giới

TIN TỨC LIÊN QUAN

GLOTRANS MIỀN TRUNG | YEAR END PARTY 2025

Vừa qua, Glotrans Miền Trung đã tổ chức chương trình Year End Party 2025 trong không khí trang trọng, ấm áp và giàu tính kết nối, với sự tham dự của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể CBNV hai văn phòng Glotrans Đà Nẵng & Glotrans Quy Nhơn.

CHƯƠNG TRÌNH YEAR END PARTY 2025 - GLOTRANS HCM

Nhân dịp Tết đến – Xuân về, cũng là dịp để Glotrans HCM cùng nhìn lại chặng đường đã phát triển vừa qua, cũng như gửi lời tri ân những đóng góp của đội ngũ cán bộ nhân viên đã cống hiến hết mình vì sự phát triển của chi nhánh. Glotrans HCM đã tổ chức chương trình Year End Party 2025 với sự tham dự của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể CBNV chi nhánh HCM.

GLOTRANS KHU VỰC PHÍA BẮC TỔ CHỨC YEAR END PARTY 2025

Vừa qua, Glotrans đã tổ chức chương trình Tất niên – Year End Party 2025 khu vực phía Bắc trong không khí trang trọng, ấm cúng và giàu tính kết nối. Chương trình là dịp để Ban Lãnh đạo và toàn thể CBNV cùng nhìn lại hành trình hoạt động năm 2025, đánh giá kết quả đạt được, đồng thời thống nhất định hướng và các mục tiêu chiến lược cho năm 2026.

TIN TỨC LIÊN QUAN

SỰ VIỆC TRANH CHẤP LÔ HÀNG ENZYME NHẬP KHẨU TỪ ẤN ĐỘ

Lô hàng phụ gia thực phẩm được vận chuyển trong container số FCIU3301688 (20’), theo vận đơn số MPRSMUM1806, trên chuyến tàu hành trình từ cảng Nhavasheva (Ấn Độ) đến cảng Đình Vũ (Hải Phòng, Việt Nam) vào ngày 29/04/2017

Hợp đồng bảo hiểm không chấm dứt khi chậm thanh toán phí

Theo hợp đồng, phí bảo hiểm được thanh toán thành ba kỳ và trong cả ba kỳ, người mua bảo hiểm đều chậm thanh toán. Khi có tranh chấp, doanh nghiệp bảo hiểm (Bị đơn) cho rằng hợp đồng bảo hiểm đã chấm dứt trước ngày xảy ra sự cố được bảo hiểm xuất phát từ việc chậm thanh toán tiền bảo hiểm nên không thanh toán tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, Hội đồng Trọng tài theo hướng ngược lại.

Giá trị pháp lý của giám định tổn thất được bảo hiểm

Công ty Q (Nguyên đơn - Bên mua bảo hiểm) và Công ty B (Bị đơn - Bên bảo hiểm) ký hợp đồng bảo hiểm. Sự kiện bảo hiểm đã xảy ra nhưng các Bên không thống nhất về giá trị tổn thất nên đã phải tiến hành giám định. Giám định đơn phương của Bên bảo hiểm không được chấp nhận và giám định độc lập chỉ được chấp nhận một phần.