PHÁT TRIỂN KINH TẾ BÀ RỊA - VŨNG TÀU XỨNG VỚI VAI TRÒ CỬA NGÕ QUỐC TẾ

Bà Rịa – Vũng Tàu với lợi thế tài nguyên, cảng biển đã và đang phát huy vai trò, vị trí là cửa ngõ quốc tế cùng với sự dịch chuyển công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong bối cảnh mới để hiện thực mục tiêu và khát vọng về một “đất nước phồn vinh - hạnh phúc”.

Là cảng tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) cùng với cảng Hải Phòng tạo thành hai cực quan trọng về phát triển cảng biển Việt Nam, góp phần hình thành hành lang kết nối các trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh rồi mở rộng kết nối quốc tế.

c30s_post_68931b89-5117-e911-a97d-000d3a828c75_4412147451anh-backdrop-compressed.jpg

Với cảng biển BRVT thì cụm cảng Cái Mép - Thị Vải chiếm tỷ trọng lớn nhất về số lượng cảng biển, số lượt tàu thuyền và sản lượng hàng hóa thông qua. Cảng Cái Mép - Thị Vải đã được UBND tỉnh chú trọng đầu tư, xây dựng bởi những lợi thế sẵn có như gần tuyến hàng hải quốc tế và các trung tâm xuất nhập khẩu lớn; điều kiện mớn nước sâu đủ khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải lớn, không bị ảnh hưởng bởi sóng gió, cùng với khí hậu ôn hòa, có thể khai thác được quanh năm. Hiện nay, cảng đã được xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng thuận tiện; có trung tâm logistics hiện đại chuyên nghiệp, có hệ thống ngân hàng, tài chính, bảo hiểm phù hợp; thủ tục hải quan xuất nhập khẩu thuận tiện, và có đội tàu đủ mạnh để giải tỏa hàng hóa nhanh...

Cái Mép - Thị Vải cũng là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có chuyến tàu mẹ trực tiếp đi Châu Âu, Châu Mỹ và tần suất đi Mỹ cao nhất Đông Nam Á, xếp vào nhóm cảng biển có sản lượng khai thác container cao nhất thế giới. Cụm cảng còn thu hút, liên kết được với các tập đoàn vận tải biển, tập đoàn khai thác cảng lớn trên thế giới như APMT (Đan Mạch), SSA Marine (Mỹ) và thu hút được các hãng tàu hàng đầu thế giới đưa tàu ghé cảng như: Maersk Lines, CMA- CGM, Hapag Lloyd, Cosco, YangMing...

anh-3-1552185191-width5184height2912-compressed.jpg

Hiện nay, lượng hàng hóa thông qua cảng biển tại BRVT bằng tàu biển chiếm khoảng 67% với hàng tổng hợp và khoảng 80-84% đối với hàng container. Trong đó, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đảm nhận vai trò trung chuyển quốc tế với 43% - 45% lượng hàng cả nước.

Hiện tại, để mở rộng tính kết nối, tỉnh đang chú trọng đến việc nâng cấp các tuyến đường thuỷ nội địa kết nối Cái Mép với Đồng bằng Sông Cửu Long; quy hoạch hệ thống bến bãi gom hàng, thực hiện dịch vụ logistics trên các tuyến hành lang đường thuỷ nội địa kết nối Đồng bằng sông Cửu Long – Cái Mép và cả khu vực Tây Ninh, Bình Dương.

Để cảng Cái Mép - Thị Vải phát triển đúng với vai trò, tiềm năng, lợi thế, tỉnh đã tập trung thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ, BCH Đảng bộ tỉnh cũng xác định đây là 1 trong 42 dự án trọng điểm thực hiện trong nhiệm kỳ 2020- 2025.

Khu Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (dự án số 12) hiện nay UBND tỉnh đang giao Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (theo chủ trương họp Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tại Thông báo số 495/TB- BCSĐ ngày 25/3/2022).

Tỉnh BRVT cũng đã đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác các tuyến đường kết nối với hệ thống cảng như đường liên cảng Thị Vải - Cái Mép giai đoạn 1 kết nối toàn bộ hệ thống cảng biển từ Cái Mép Hạ đến khu vực Mỹ Xuân; khởi công các tuyến kết nối nội vùng như đường 991B, đường Phước Hòa - Cái Mép, đường sau cảng Mỹ Xuân, đường Long Sơn - Cái Mép; đang đầu tư dự án thi công tuyến đường 991B kết nối hệ thống cảng Cái Mép qua Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ, Khu công nghiệp Phú Mỹ III với Quốc lộ 51 và kết nối với đường vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai; và dự án cầu Phước An để kết nối hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hàng hóa xuất khẩu tăng trường mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm 2024

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có bước tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng qua, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo và rau quả cuối năm 2024

Ngày 28/5, tại Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu gạo, rau quả cuối năm 2024. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Bộ Nội vụ, các Hiệp hội và các đơn vị liên quan.

Việt Nam - Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9/2023.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chúc mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cùng Glotrans

Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Glotrans xin gửi đến các bạn nhỏ trên toàn quốc những lời chúc tốt đẹp nhất!

GLOSTRANS GHI DẤU ẤN TẠI CHƯƠNG TRÌNH KẾT NỐI GIAO THƯƠNG NAM TRUNG BỘ - TÂY NGUYÊN 2024

Glotrans tham gia thành công và ghi dấu ấn tại chương trình Xúc tiến thương mại - Kết nối giao thương Nam Trung Bộ - Tây Nguyên 2024, diễn ra từ ngày 23 đến 24 tháng 5 năm 2024 tại khách sạn Quinter Central (Tp. Nha Trang).

Glotrans Quy Nhơn Tham Gia Thành Công Ngày Hội Việc Làm 2024 Tại Trường Đại Học Quy Nhơn

Sáng ngày 18/5, Glotrans Quy Nhơn đã hân hạnh tham gia Ngày hội việc làm năm 2024 (QNU Job Fair 2024) do Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham gia của 30 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, mang đến hơn 2.000 cơ hội làm việc cho sinh viên và cựu sinh viên QNU.