SẢN LƯỢNG CONTAINER TẠI CẢNG VALENCIA BỊ ẢNH HƯỞNG DO BẤT ỔN ĐỊA CHÍNH TRỊ VÀ KINH TẾ QUỐC TẾ

Trong 10 tháng đầu năm, sản lượng container tại cảng Valencia là 4.336.957 TEU, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, sản lượng container tại ba cảng châu Âu hàng đầu khác là Antwerp, Rotterdam và Hamburg cũng đều bị sụt giảm.

Cảng Valencia

Cuộc khủng hoảng tại các nền kinh tế lớn của thế giới và tình hình địa chính trị đang cho thấy ảnh hưởng đến với giao thông tại cảng Valencia, cơ sở hạ tầng hậu cần hàng đầu của Tây Ban Nha phục vụ các công ty xuất nhập khẩu. 

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm, tình trạng này thể hiện ở số lượng container ra vào Valencia giảm sút, nhất là những container trung chuyển. Mặt khác, đã có sự gia tăng đáng kể về khối lượng chất lỏng, đặc biệt đối với khí tự nhiên và hàng rời.

Trường hợp tương tự đang được quan sát thấy ở ba cảng châu Âu hàng đầu khác. Tính đến tháng 9, sản lượng container tại cảng Antwerp giảm 5%, tại Rotterdam giảm 4,4% và tại Hamburg giảm 2,4%.

Như vậy, theo số liệu từ Statistical Bulletin của Cảng vụ Valencia (Port Authority of Valencia - PAV), tổng lượng hàng hóa luân chuyển tính đến tháng 10 là hơn 67,72 triệu tấn, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, 48,4 triệu tấn là hàng hóa đóng trong container, ghi nhận mức giảm 9,9%, 12,5 triệu tấn khác là hàng hóa không đóng trong container, con số tương tự với năm tài chính 2021. Hàng rời lỏng đạt 4,86 ​​triệu tấn, tăng 61,3%, trong khi hàng rời khô đạt 1,96 triệu tấn, tăng 14,5%.

Đối với container, từ tháng 1 đến tháng 10, tổng cộng là 4.336.957 TEU, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Theo xu hướng trong những tháng này, sự sụt giảm lớn nhất xảy ra đối với các container trung chuyển (những container được vận chuyển giữa các cảng chính và sau đó được chuyển đến các cảng đích cuối cùng). Đối với các container trung chuyển chứa hàng, trong giai đoạn này, đã giảm 14%, giảm hơn 292.434 TEU đã được chuyển đến các cảng Địa Trung Hải khác. Số container chứa hàng (xuất khẩu) cũng bị ảnh hưởng, giảm 7,1%. Container dỡ hàng (nhập khẩu) tiếp tục ghi nhận những con số khả quan với mức tăng trưởng 6,2%. Container rỗng giảm 4,7% và container trung chuyển giảm 20,80% (giảm 71.943 container).

Riêng trong tháng 10, dữ liệu của Bulletin cho thấy tổng lượng hàng hóa lưu thông giảm 15,4% và lượng container giảm 17,8%, ghi nhận những con số tiêu cực đối với hoạt động xếp dỡ và vận chuyển. Tính theo năm (tháng 11 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022), 81,64 triệu tấn hàng hóa ( giảm 4,6%) và 5.241.641 TEU (giảm 7,4%) đã được xếp dỡ. Một lần nữa, cần lưu ý rằng các container chuyển tải, cả đầy và rỗng, đều giảm với số lượng là 435.392 container trong giai đoạn này.

TIN TỨC LIÊN QUAN

OOCL: Sản lượng container giảm nhưng lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022

Orient Overseas (International) Limited, công ty mẹ của hãng tàu OOCL đã công bố kết quả kinh doanh cả năm cho năm 2022, với doanh thu đạt được 19,82 tỷ USD và lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) đạt 10,089 tỷ USD.

Cụm ngành kinh tế và liên kết trong logistics

Thực ra, lâu nay Việt Nam đã quan tâm đến quy hoạch vùng, không chỉ các tỉnh, mà cả cấp huyện đều có quy hoạch khu công nghiệp... Tuy nhiên, năng lực thực hiện cụm kinh tế ngành chỉ dừng lại trên ý tưởng, quy hoạch, không thành công trên thực tế.

Bộ Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Kim ngạch xuất nhập khẩu có xu hướng giảm trong 2 tháng đầu năm. Bộ Công Thương đang tích cực đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CHÚC MỪNG SINH NHẬT CÁC CBNV CÓ NGÀY SINH VÀO THÁNG 3/2023

Tiếp nối các hoạt động nội bộ của doanh nghiệp, trong tháng 3 này, Glotrans đã tổ chức mừng sinh nhật các CBNV của các văn phòng Glotrans trên toàn hệ thống.

GLOTRANS ĐÀ NẴNG THAM DỰ BUỔI GẶP MẶT HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP VÀ HỘI VIÊN VCCI KHU VỰC MIỀN TRUNG -TÂY NGUYÊN

Trong chiều ngày 21/03/2023 vừa qua, Đại diện Glotrans Đà Nẵng – Phó Giám Đốc Nguyễn Thị Mỹ Hiền và Đại diện Glotrans Quy Nhơn – Phó Giám Đốc Võ Văn Phúc Quý đã tham dự buổi gặp mặt các hội viên của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Glotrans Việt Nam - Thành viên của World Cargo Alliance

Mang trong mình khát vọng vươn tầm quốc tế, Glotrans không ngừng tăng cường xây dựng quan hệ hợp tác với các đối tác trên toàn cầu bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, không thể không kể tới việc tham gia các tổ chức hàng đầu thế giới về vận chuyển, đặc biệt là việc trở thành hội viên WCA