Hàng hóa xuất khẩu tăng trường mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm 2024

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có bước tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng qua, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái. Tính đến tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 66,62 tỷ USD, tăng 9,1% so với tháng trước và tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 305,53 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đóng góp 156,77 tỷ USD, tăng 15,2%. Đặc biệt, các nhóm hàng xuất khẩu như rau quả và sản phẩm gỗ đều có sự bứt phá. Kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt 2,49 tỷ USD vào ngày 20/5, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào nhu cầu gia tăng từ các thị trường chủ lực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Thái Lan. Sản phẩm gỗ và các sản phẩm từ gỗ cũng ghi nhận sự phục hồi tích cực, với xuất khẩu ước tính đạt 6,1 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc thích ứng và cập nhật xu hướng thị trường, từ gia công xuất khẩu sang thiết kế sản phẩm mới, độc đáo và chất lượng cao, thu hút sự quan tâm của khách hàng quốc tế.

Ngoài ra, nhờ ưu thế từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), như CPTPP và EVFTA, Việt Nam đã tận dụng được lợi thế cạnh tranh để duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trên các thị trường nông sản và thực phẩm. Các FTA này không chỉ cam kết cắt giảm thuế quan mà còn thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong số các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường lớn nhất với kim ngạch ước đạt 43,98 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, theo sau đó là Trung Quốc, EU, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng, trong khi xuất khẩu của Việt Nam đang có những bước phát triển tích cực, thì cũng không thiếu những thách thức đến từ tình hình kinh tế toàn cầu, xung đột chính trị, cũng như các chính sách bảo hộ ngày càng chặt chẽ từ các nước. Điều này yêu cầu các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng và nâng cao chất lượng sản phẩm để duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tổng kết lại, với sự đóng góp đáng kể từ các ngành nông sản, gỗ và sản phẩm chế biến, cùng với lợi thế từ các FTA, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có những bước tiến vững chắc trong năm 2024, đồng thời phải đối mặt với những thử thách trong môi trường thương mại quốc tế đang thay đổi liên tục.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Cơ hội mở rộng thị trường mặt hàng gỗ tại Anh

Các sản phẩm đồ gỗ nhập khẩu chính của Anh bao gồm nội thất phòng khách, phòng ăn, ghế khung gỗ và nội thất phòng ngủ - những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh

THÔNG BÁO QUY ĐỊNH VỀ GIAO NHẬN CONTAINER IMDG XUẤT NHẬP TÀU TẠI CẢNG TÂN CẢNG CÁT LÁI

Thực hiện chủ trương dịch chuyển giao nhận container chứa hàng nguy hiểm(IMDG) ra ngoài cảng Tân Cảng - Cát Lái (TCCL) để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho cảng và khu vực xung quanh, TCSG sẽ triển khai quy định mới đối với giao nhận container IMDG tại cảng TCCL kể từ ngày 01/07/2024.

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo và rau quả cuối năm 2024

Ngày 28/5, tại Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu gạo, rau quả cuối năm 2024. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Bộ Nội vụ, các Hiệp hội và các đơn vị liên quan.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chúc mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cùng Glotrans

Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Glotrans xin gửi đến các bạn nhỏ trên toàn quốc những lời chúc tốt đẹp nhất!

GLOSTRANS GHI DẤU ẤN TẠI CHƯƠNG TRÌNH KẾT NỐI GIAO THƯƠNG NAM TRUNG BỘ - TÂY NGUYÊN 2024

Glotrans tham gia thành công và ghi dấu ấn tại chương trình Xúc tiến thương mại - Kết nối giao thương Nam Trung Bộ - Tây Nguyên 2024, diễn ra từ ngày 23 đến 24 tháng 5 năm 2024 tại khách sạn Quinter Central (Tp. Nha Trang).

Glotrans Quy Nhơn Tham Gia Thành Công Ngày Hội Việc Làm 2024 Tại Trường Đại Học Quy Nhơn

Sáng ngày 18/5, Glotrans Quy Nhơn đã hân hạnh tham gia Ngày hội việc làm năm 2024 (QNU Job Fair 2024) do Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham gia của 30 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, mang đến hơn 2.000 cơ hội làm việc cho sinh viên và cựu sinh viên QNU.